Kiến trúc rộng lớn dùng vật liệu tre

Kiến trúc rộng lớn dùng vật liệu tre

Tác giả sử dụng một số các hình ảnh cấu trúc khung tre có sẵn trên trang web Ngôi Trường Xanh và tất nhiên là không có bất kỳ liên quan với các dự án đó. Các hình ảnh được sử dụng kết hợp với kinh nghiệm trong khoảng thời gian dài thiết kế về cấu trúc tre của tác giả, ngoài ra là những cách mà những người khác đã tạo ra sản phẩm từ tre là vật liệu xanh của các vùng nông thôn.

Chiếc cầu tre với mái, bắc qua con suối trong Trường Xanh ở Badung, một công trình tre to lớn trong nhiều công trình khác, sẽ lần lượt đưa lên trong các bài tới. Mái che cầu sẽ giữ nước mưa ra khỏi các thân tre kiến tạo khung cầu, và sàn cầu bên dưới sẽ bảo vệ tre khỏi bi mục và hư hao do tác dụng của nước và tia UV hồng ngọai tuyến từ mặt trời..

Tre sẽ được dùng tối đa mọi chỗ kín nước dưới mái tre, tránh mưa và trực tiếp dưới mặt trời. Hệ thống vì kèo lai từ tre qua bê tông cốt tre và kim loại, hybrid system, hệ thống kết hợp của ba vật liệu trên sẽ cho ra một kết hợp vững chãi đồng thời rẻ và dùng tối đa những vật liệu thiên nhiên từ địa phương. Sắt kim loại sẽ chỉ dùng những nơi cần thiết, dây sắt cable sẽ tăng sức chống chọi của tre, đồng thời giảm kích thước của các thành phần kiến tạo, nghĩa là dùng ít vật liệu hơn.

Vì kéo mái tre, dựa trên đường cong tự nhiên của tre, nối liên kết với đinh, dây sắt, bù long, ốc, dây cable sắt kéo cong tre, cho chịu sức ngược lại với trọng lượng mái. Phần thấp đáy của vì kèo tre, chuyển qua các cột, bọc thân tre bên ngoài làm khuôn đổ cột bê tông bên trong, cốt tre hoặc cốt sắt. tạo vững chắc, và mang trọng tâm nặng xuống đáy móng.

Dùng tre nhiều, có nhiều tại địa phương, cũng đồng nghĩa với địa phương phải săn sóc, tu bổ công trình tre đếu đặn, thay thế, kiểm soát mối mục, tẩm dưỡng, duy trì độ bền của tre. Địa phương sẽ hãnh diện với công trình mà họ được dự phần bảo quản, chống cháy, rất là quan trọng này. 

Nơi quê mùa miệt vườn không có lẽ cứ phải tiếp tục quê mùa thiếu thốn tiện nghi hiện đại. Vật liệu địa phương thiên nhiên sẵn có, rất thân thiện với môi trường sống, nhưng đường nét thì rất hiện đại, đúng mốc thời gian, đúng với sáng tạo kỹ thuật hiện đại, gây thích thú cho bà con miệt vườn chung hưởng và gìn giữ. Ai đi qua, viếng thăm sẽ không bao giờ quên. Tre và đất nếu thực hiện được với kích thưóc lớn, cũng sẽ làm cho thế giới kính nể lắm.

Hình A và B: kết hợp làm cột đà giữa thân tre làm khuôn, cốt tre bên trong, cùng xi măng và đá, sự liên kết lai giống này (hybrid system) tổng hợp mỗi vật liệu được dùng theo tỉện lợi, đưa đến kết qủa chung là ít hao tốn tài chính, và đạt độ chịu đựng cần thiết. Thân tre làm khuôn được đóng chốt đũa tre, hay kim khí để vừa làm khuôn, vừa làm vỏ hoàn tất bên ngoài (không cần dỡ khuôn), cùng gia tăng sức chịu đựng của đà hay cột. Xi măng khi khô sẽ dính rất chặt, tuy nhiên khi còn ướt, cốt tre bên trong sẽ hút nước và nở ra, khi tre khô lại rút nhỏ lại làm cho độ dính giữa tre và xi măng bị giảm thiểu. Đìều này có thể giải quyết bằng cách bôi tẩm cốt tre, cho tre đừng hút nước của hồ ướt.

Hình C: vì kèo (truss) mái, là kết hợp giữa thân tre và dây cáp sắt, được tăng sức trước khi chịu sức nặng của mái để giảm kích thước và vật liệuHình D: nếu cần, cột tre có thể là liên kết từ những thân tre nhỏ, làm ra một hệ thống cột lớn, ngoài ra tường đất nén với cốt tre bên trong cũng là hệ thống cột rẻ tiền, rất thiên nhiên. Khi đặt cột liên tiếp thì sẽ tạo ra một đoạn tường chịu đựng liên tục, cốt tre bên trong không lộ ra ngoài, sẽ được bền bỉ lâu dài.

TMD Design 

 

  • Nhà Lồng Tre
  • Nhà Lồng Tre
  • Nhà Lồng Tre
  • Hình ảnh kỹ thuật xây dựng bằng tre, bởi Tiến Dương